Lumphang

ลำปาง  ประวัติ

ลำปาง เดิมชื่อ “เขลางค์นคร “ เป็นเมืองหลวงคู่แฝดกับอาณาจักรหริภุญไชย ซึ่งเจ้าเมืองทั้งสองเป็นโอรสแฝดของพระนางจามเทวี นับเป็นอีกจังหวัดในภาคเหนือที่เป็นแหล่งอารยธรรมล้านนาไทยที่น่าสนใจ ทั้งขนบธรรมเนียมประเพณีที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ มีวัดวาอารามและสถาปัตยกรรมท้องถิ่น มีรถม้าที่ไม่เหมือนใคร มีอาหารการกินแสนอร่อย มีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ทำให้ลำปางกลาย เป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเป็นของตนเอง เช่น มีเครื่องปั้นดินเผาที่ทำจากดินขาวขึ้นชื่อ   ถ้วยชามตราไก่ ที่เห็นกันจนคุ้นชิน

แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติยังคงความอุดมสมบูรณ์และสวยงาม มีอุทยานแห่งชาติหลายแห่งที่มีเสน่ห์น่าดึงดูด ทั้ง ถ้ำ น้ำตก มีเส้นทางศึกษาธรรมชาติและบ่อน้ำร้อน สิ่งเหล่านี้ทำให้จังหวัดลำปางกลายเป็นจุดหมายที่นักเดินทางทั้งหลายต้องแวะเที่ยวชม มิใช่เป็นแค่เมืองผ่านอีกต่อไป

 บริษัท ขนส่ง จำกัดได้เปิดให้บริการจองตั๋วรถโดยสารออนไลน  ได้ที่ www.thaiticketmajor.com นอกจากนี้ ยังสามารถซื้อตั๋วออนไลน์ารบินบางกอกแอร์เวย์ ให้บริการเที่ยวบินกรุงเทพฯ-ลำปาง สอบถามที่ โทร.0 2270 6699 หรือ  www.bangkokair 

สายการบินโซล่าร์แอร์ ให้บริการเที่ยวบินกรุงเทพฯ-ลำปาง เดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที ติดต่อสอบถามที่โซล่ 0 2535 2455-6, 02535 2448-9 หรือ www.solarair.c

การเดินทางภายใน ลำปาง 

การคมนาคมภายในตัวจังหวัดลำปางสะดวกสบาย ไม่พลุกพล่าน เลือกใช้บริการยาบพาหนะต่าง ได้หลายรูปแบบตามความเร็ว พาหนะโบราณที่จัดไว้รองรับนักท่องเที่ยว มีคิวจอดประจำ แห่งคือ บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดหลังเก่า บนถนนบุญวาทย์ บริเวณหน้าโรงแรม ลำปางเวียงทอง และหน้าโรงแรมทิพย์ช้าง ราคาค่าบริการอยู่ที่  200++ บาท

ใช้ เวลาประมาณครึ่งชั่วโมง เหมาไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่าง ๆ ในตัวเมืองแถ    สีน้ำเงิน เป็นรถสองแถวที่ให้บริการวิ่งตัวเมืองลำปาง จุดสถานีขนส่ง สถานีรถไฟ สามารถขึ้นเรียกใช้บริการได้ตลอด ราคาบริการ 20-30 บาท หรือคิดเป็นอัตราเหมาไปท่องเที่ยวยังสถานที่ต่าง ๆ

รถประจำทางไปยังอำเภอต่าง 1 มีทั้งรถสองแถว รถตู้ รถเมล์ ท่ารถอยู่ที่สถานีขนส่ง

Aimeter : ความสูงจากระดับน้ำทะเล 225 เมตร

สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่เมื่อมาถึงควรจะไปสักการะกราบไหว้ คือ  อนุสาวรีย์หนานทิพย์ช้าง วีรบุรุษแห่งเขลางค์นคร หน้าวัดพระธาตุลำปางหลวง และวัดพระแก้วตอนเต้าสุชาตา

  www.thairoute.com